Vị thuốc Vòi Voi

Cây vòi voi là một loài cây thuốc quý có công dụng chữa nhiều bệnh nhưng đặc biệt nhất vẫn là khả năng chữa trĩ nội trĩ ngoại. Tuy nhiên, hiện này nhiều người không hề biết về đặc điểm cũng như tác dụng của cây vòi voi này.

Xem thêm:

1. Mô tả về Vòi Voi.

1.1. Tên gọi khác.

Tên dân gian: Cây vòi voi còn gọi là cẩu vĩ trùng, đại vĩ đạo. Mọi người gọi tên cây vòi voi bởi vì hình dáng của bông hoa này rất giống với vòi của con voi.

Tên khoa học: Heliotropium indicumL, huộc họ vòi voi Borraginaceae.

1.2  Mô tả vị thuốc.

Cây vòi voi là một loại cây thuốc nam quý. Cây thảo dược cao khoảng 25-40cm, có thân khỏe, cứng và nhiều cành. Trên thân và cành có nhiều lông ráp, thân già nhẵn. Lá mọc đối nhau, hình lá trái xoan, chóp lá hơi nhọn, gốc lá thuôn xuống đầu men theo cuống lá, cả hai mặt lá đều có nhiều lông mềm, mép lá có hình hơi lượn sóng ,đôi lá có răng cưa không đều. Hoa có màu tím nhạt hoặc trắng, không cuống, hoa mọc so le, nhưng đều nhau, tạo thành cụm hoa xim bọ cạp, dài khoảng 8-11cm ở ngọn cành hay ở nách lá. Quả gồm 4 quả hạch con hình tháp.

1.3  Phân bố.

Cây vòi voi phân bố khắp mọi nơi trên mảnh đất hình chữ S này, đây là vị thuốc mọc hoang dại, cây mọc rất nhiều xung quang ven đường ở các tỉnh miền Bắc từ đồng bằng tới các tỉnh miền núi đều có loại cây thuốc này.

2. Cách bào chế.

Đối với cây Vòi Voi, thì toàn cây bào gồm thân, lá và rễ đều được dùng làm thuốc, có thể rửa rạch phơi khô dùng hoặc có thể dùng cây tươi xay nhuyễn để dùng.

3. Thành phần hóa học.

Trong cây có chứa axit xyanhydric, ancaloit có nhân pyrolizidinn. Hơn nữa trong cây Vòi voi có chất heliotrin là một alcaloid pyrolizidin gây ung thư, nhưng bù lại có chất indixin và indixin N-oxyd có tác dụng ức chế các khối u.

Vị thuốc Vòi voi

Xem thêm:

4. Tác dụng dược lý.                           

- Tác dụng chữa trị bệnh trĩ nội trĩ ngoại, sa búi trĩ.

- Tác dụng chữa trị phong thấp sưng khớp, lưng gối nhức mỏi.

- Tác dụng chữa loét cổ họng bạch cầu.

- Tác dụng chữa Viêm phổi, viêm mủ màng phổi.

- Tác dụng chữa tiêu chả.

- Tác dụng chữa viêm tinh hoàn, nhọt sưng tấy và viêm mủ da.

5. Đơn thuốc kinh nghiệm và liều dùng.

5.1 Chữa trị bệnh trĩ ngội trĩ ngoại, sa búi trĩ.

Nguyên liệu: Cây vòi voi.

Cách làm: Lấy lá cây vòi voi, dã nát hoặc cho vào máy xay nhuyễn, lấy bã và nước đắp lên búi trĩ nơi vùng hậu môn.

5.2 Chữa trị Viêm phổi, viêm mủ màng phổi.

Nguyên liệu: Cây Vòi Voi.

Cách làm: Dùng 60g cây Vòi Voi tươi , đun sôi trong nước và uống với mật ong hoặc giã 60-120g cây tươi lấy dịch và uống với mật.

5.3 Chữa trị Sưng amygdal

Nguyên liệu: Cây Vòi voi.

Cách làm: Dùng lá tươi nghiền ra lấy dung dịch súc miệng ngày 4-6 lần. - Chữa phong thấp nhức mỏi tê bại, đau các khớp xương, phong thấp.

Lưu ý: Khi dùng cây vòi voi.

Hiện nay nhiều người phát hiện một số loài vòi voi như H.lariocarpum Fish et Mey chứa ancaloid có nhân pyrolizidinn rất độc đối với gan, phá hủy gan, gây ra chứng đau bụng tiêu chảy, xuất huyết lan tỏa và nguy hiểm hơn nữa là có thể gây ung thư. Độc tính này thường khó phát hiện , nó không thể hiện ngay khi dùng, mà thường xuất hiện một cách âm ỉ, kéo dài, rất khó phát hiện.

Bộ Y tế Việt Nam cũng đã có Chỉ thị đối với người dân và các cơ sở bệnh viện cần phải thận trọng khi sử dụng loại cây vòi voi này.TIN LIÊN QUAN