Triệu chứng bệnh trĩ thường gặp

Bệnh trĩ khi đã nặng khiến chất lượng cuộc sống của bạn bị ảnh hưởng rất nhiều. Chính vì vậy, việc phát hiện sớm những dấu hiệu của bệnh trĩ là một cách giúp người mắc bệnh có nhiều cơ hội chữa khỏi bệnh.

Bệnh trĩ khi đã nặng khiến chất lượng cuộc sống của bạn bị ảnh hưởng rất nhiều. Chính vì vậy, việc phát hiện sớm những dấu hiệu của bệnh trĩ là một cách giúp người mắc bệnh có nhiều cơ hội chữa khỏi bệnh.

1. Biểu hiện của bệnh trĩ ở giai đoạn thường thấy

Triệu chứng đau hậu môn sau khi đại tiện

Khi bị trĩ, biểu hiện của bệnh trĩ là người bệnh thường xuyên có cảm giác đau đớn hậu môn, đặc biệt là khi búi trĩ đã sa ra ngoài và sau khi đại tiện xong. Ngoài ra, còn kèm theo cảm giác ngứa ngáy, khó chịu, vướng víu. Khiến người bệnh gặp vô số những khó khăn, bất tiện trong cuộc sống cũng như công việc hàng ngày.

Dấu hiệu đi đại tiện ra máu

 

Đại tiện ra máu là triệu chứng của bệnh trĩ thường gặp nhất khi mắc bệnh. Ban đầu lượng máu khá ít, người bệnh chỉ phát hiện máu dính trên giấy vệ sinh sau khi đại tiện. Khi bệnh phát triển lượng máu tăng lên, có thể chảy thành giọt thậm chí thành tia.

Dấu hiệu, biểu hiện của bệnh trĩ ở 2 giai đoạn

Triệu chứng, biểu hiện của bệnh trĩ chia làm 3 loại: trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Dấu hiệu nhận biết đơn giản nhất là quan sát vùng niêm mạc ống ở hậu môn. Cụ thể:

- Nếu búi trĩ phồng to ở phía trên đường lược đó là trĩ nội.

- Ngược lại nếu búi trĩ phồng to phía dưới đường lược đó là trĩ ngoại.

- Trĩ hỗn hợp sẽ là sự kết hợp 2 dấu hiệu trên.

Triệu chứng bệnh trĩ ngoại

  • Có máu chảy ra khi đại tiện: Đây là triệu chứng bệnh trĩ ngoại điển hình nhất, máu chảy ra có thể được nhìn thấy ở phân hoặc giấy vệ sinh. Càng ở giai đoạn muộn, hiện tượng đại tiện ra máu càng rõ ràng do lượng máu chảy ra tăng lên.
  • Sưng tấy, ngứa ngáy hậu môn: Khi bị bệnh trĩ ngoại, người bệnh cũng sẽ gặp phải những triệu chứng bất thường ở hậu môn này.
  • Đau rát hậu môn: Do hậu môn bị sưng tấy nên người bệnh bị đau mỗi khi đại tiện, càng ở giai đoạn muộn cơn đau càng tăng dần. Ngoài ra người bệnh còn gặp phải các vấn đề đại tiện bất thường khác chẳng hạn như đại tiện khó, luôn có cảm giác buồn đại tiện, thấy cộm ở hậu môn…
  • Sa trĩ: So với bệnh trĩ nội thì triệu chứng bệnh trĩ ngoại này rất dễ nhận biết bởi khi búi trĩ ngoại sa ra các bạn hoàn toàn có thể sờ thấy.

Triệu chứng trĩ nội

Triệu chứng bệnh trĩ nội không dễ nhận biết ở giai đoạn đầu do búi trĩ còn nhỏ nên không bị sa ra ngoài hậu môn. Tuy nhiên, khi bị mắc loại trĩ này người bệnh sẽ thấy có sự thay đổi bất thường khi đại tiện và bất thường ở hậu môn dưới đây:

  • Đại tiện ra máu: Nếu chú ý quan sát các bạn sẽ thấy có máu dính ở giấy vệ sinh hoặc dính ở phân. Càng để tình trạng bệnh kéo dài triệu chứng đại tiện ra máu càng rõ ràng vì lượng máu chảy ra sẽ tăng lên.
  • Đại tiện khó, đau rát, sưng tấy và ngứa ngáy hậu môn: Đây là những triệu chứng trĩ nội mà người bệnh cũng sẽ gặp phải. Càng để lâu các triệu chứng này càng rõ ràng và sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt của người bệnh.
  • Sa trĩ: Bắt đầu trĩ nội độ 2 người bệnh sẽ phải đối mặt với triệu chứng này tuy nhiên búi trĩ vẫn sẽ tự co lên được. Tuy nhiên đến độ 3, người bệnh cần phải dùng tay đẩy búi trĩ lên và chúng sẽ sa hoàn toàn ra ngoài hậu môn khi bệnh bước sang độ 4.

 

600

Nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ

2. Cần đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt nếu gặp dấu hiệu bệnh trĩ

Chảy máu trong khi đi tiêu là dấu hiệu thường gặp nhất của bệnh trĩ. Tuy nhiên, chảy máu trực tràng cũng có thể là triệu chứng của các bệnh nặng khác như ung thư đại trực tràng hoặc là ung thư hậu môn. Bệnh nhân đừng nên tự phán đoán hiện tượng chảy máu là đến từ bệnh trĩ mà không cần tham khảo ý kiến bác sĩ.

Bác sĩ có thể làm một kiểm tra sức khỏe và thực hiện các xét nghiệm khác để chẩn đoán bệnh trĩ và loại trừ các tình trạng, nghiêm trọng khác. Cũng nên xem xét tìm tư vấn y tế nếu bệnh trĩ của bạn gây đau, chảy máu thường xuyên hoặc quá mức.

 

Nếu các triệu chứng bệnh trĩ của bạn đã bắt đầu cùng với một sự thay đổi đáng kể thói quen đi tiêu. Trường hợp nếu bạn đang đi tiêu màu đen, hắc ín hoặc phân màu hạt dẻ, cục máu đông, có thể có máu lẫn trong phân khi đi ngoài, thì cần phải tìm đến bác sĩ ngay lập tức. Những loại phân là dấu hiệu mở có thể thấy những nơi khác chảy máu trong đường tiêu hóa của bạn.

Ngay khi có những dấu hiệu của bệnh trĩ, người bệnh nên đến các cơ sở y tế uy tín để tiến hành điều trị càng sớm càng tốt. Đặc biệt, đối với những người bệnh táo bón hoặc đứng ngồi quá lâu trong thời gian dài là đối tượng phát triển nhanh chóng nhất, cần chú ý khám và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm của bệnh.

 

Minh Anh

Nguồn Baomoi.vnTIN LIÊN QUAN