Một số nguyên nhân bệnh trĩ và cách phòng bệnh trĩ bạn cần phải biết

Khi mà cuộc sống thay đổi, đời sống con người cũng phát triển theo, bệnh trĩ xuất hiện ở mọi đối tượng, công việc vội vã khiến nhiều người không có thời gian quan tâm đến, vậy nguyên nhân bệnh trĩ và cách phòng ngừa bệnh trĩ như thế nào? Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây nhé

Có thể bạn quan tâm:

1. Bệnh trĩ là gì, nguyên nhân bệnh trĩ và cách phòng ngừa?

Bệnh trĩ là một căn bệnh có tên gọi khác là lòi dom, căn bệnh gây ra do các tĩnh mạch ở khu vực trực tràng bị co giãn, sung huyết. Các tĩnh mạch bị sung huyết, phồng to thì tạo thành búi trĩ.

Nguyên nhân bệnh trĩ và cách phòng ngừa

2. Nguyên nhân bệnh trĩ và cách phòng ngừa

- Bị trĩ do táo bón kinh niên

Nếu bị táo bón trong một thời gian dài, hàng ngày người bệnh phải dùng rất nhiều lực để rặn tống phân ra ngoài, lực này đè nén lên các tĩnh mạch hậu môn khiến các tĩnh mạch chịu áp lực lớn, lâu ngày gây co dãn. Không tốt cho vùng hậu môn

- Bị bệnh trĩ do có thói quen ăn uống không tốt

Cuộc sống mỗi ngày,, bạn ăn ít chất xơ, hay ít  rau xay,  bình thường lại ăn quá nhiều chất đạm, protein, uống nhiều rượu, bia, cà phê…. Thì rất dẽ dẫn tới táo bón, gây ra bệnh trĩ.

- Bệnh trĩ do đứng hoặc ngồi quá lâu

Hiện nay do cấu trúc của từng công việc, người làm công việc văn phòng, lái xe, công nhân may thường hay phải ngồi nhiều, khiến lực dồn nén lên hậu môn là rất lớn, lại không có thời gian tập thể dục thường xuyên nên rất hay bị trĩ.

- Vận động mạnh cũng có thể bị trĩ

Bình thường công việc nặng như bốc vác…..đều có nguy cơ mắc trĩ. Vận động mạnh khiến các lực năng dồn xuống hậu môn, đùi và bắp chân, làm cho tĩnh mạch co dãn dẫn tới bệnh trĩ.

- Do thói quen đi đại tiện

Ngồi đại tiện quá lâu, vừa đại tiện vừa dùng điện thoại…. Khiến cho phân dồn xuống hậu môn nhưng không đưa ra ngoài, tạo áp lực lên thành tĩnh mạch, vừa khiến các vi khuẩn xâm nhập trực tràng rất dễ mắc bệnh trĩ

- Người mắc bệnh béo phì

Khi bị béo phì khiến trọng lượng cơ thể rất lớn, ăn uống nhiều nên hệ tiêu hóa hoạt động kém hơn, rất hay mắc táo bón dẫn tới bị trĩ.

Bị béo phì là nguyên nhân dẫn tới bệnh trĩ

- Do quan hệ đồng tính( quan hệ qua hậu môn)

Hậu môn rất nhỏ lại không có chức năng tiết chất nhờn, co giãn như âm đạo, vì thế khi quan hệ sẽ khiến các tĩnh mạch dãn rộng, gây đau đớn, tạo thành bệnh trĩ.

- Phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai là đối tượng dễ mắc bệnh trĩ nhất bởi khi mang thai chế độ ăn uống thay đổi. Đặc biệt, sức nặng của thai nhi tạo sức nặng lên vùng xương chậu và hậu môn rất dễ dẫn tới hình thành búi trĩ.

- Do tuổi già sức yếu

Khi lớn tuổi thì hệ tiêu hóa cũng kém đi, hệ thống đào thải cũng giảm xuống cho nên rất dễ bị trĩ.

3. Cách phòng bệnh trĩ

Rau xanh tốt cho việc phòng ngừa bệnh trĩ

- Ăn thực phẩm chứa nhiều chất xơ. Ăn nhiều hoa quả, rau xanh.

- Tránh ăn các đồ ăn chứa chất cay nóng, tránh uống các chất kích như rượu bia.

- Mỗi ngày cần uống nhiều nước, đủ 2 lít nước mỗi ngày.

- Tập luyện thể dục hằng ngày.

- Tránh đứng hoặc ngồi lâu.

- Không nên căng thẳng, thư giãn mọi lúc mọi nơi.

- Đại tiện ngay khi có cảm giác muốn đại tiện.

- Giữ vùng hậu môn luôn sạch sẽ.

 TIN LIÊN QUAN