Cách nhận biết búi trĩ và phương pháp chữa hiệu quả tại nhà

Hiện tượng chính của bệnh trĩ ngoài chảy máu kèm phân ra thì còn dấu hiệu lòi búi trĩ hay sa búi trĩ ngoài vùng hậu môn. Nếu bị hiện tượng này, nó sẽ ảnh hưởng nhiều tới đời sống sinh hoạt hằng ngày và làm giảm chất lượng của cuộc sống. Vậy có cách đẩy búi trĩ vào trong không? hay có cách làm co búi trĩ ngoại hoặc có thuốc bôi co trĩ nào không? chúng ta cùng tìm hiểu nhé

1. Sa búi trĩ gì?

Sa búi trĩ thường được hình thành do các tĩnh mạch ở khu  vực trực tràng hậu môn bị phồng to hay bị giãn to quá mức hây hiện hiện tượng phình lên và sau một thời gian sẽ thụt lòi ra ngoài vùng hậu môn.

Sa búi trĩ là hiện tượng mà các búi trĩ lòi ra ngoài hậu môn, khi người bệnh đi vệ sinh hoặc trong trường hợp bị bệnh trĩ ngồi xổm quá lâu hay người bệnh hoạt động mạnh. Sa búi trĩ dễ dàng nhận biết sau một thời gian đau hậu môn, cháy máu hậu môn do bệnh trĩ gây ra. Sa búi trĩ khiến chúng ta gặp nhiều khó khăn trong cuộc ngồi, đi lại.

Cách nhận biết búi trĩ

2. Cách nhận biết búi trĩ

Sa búi trĩ có thể nhận biết qua các giai đoạn sau, chỉ cần chúng ta để ý thì có thể nhận biết bằng mắt thường.

Trường hợp Trĩ nội: Búi trĩ hình thành do các tĩnh mạch ở vùng hậu môn bị giãn to hết mức, tạo thành các nếp gấp, nằm ở dưới lớp niêm mạc của thành vùng hậu môn. Và ở trĩ nội thì chia ra 4 cấp độ

  • Cấp độ 1: Búi trĩ chưa được hình thành rõ lắm, chỉ mới xuất hiện triệu chứng chảy máu khi đi vệ sịnh
  • Cấp độ 2: Giai đoạn này búi trí đã hình thành, và mỗi lần đi đại tiện búi trĩ sẽ tự lòi ra ngoài và tự động thụt vào trong.
  • Cấp độ 3: Ở đây mỗi lần đi vệ sinh búi trĩ lòi hẳn ra ngoài, không tự co lên được mà phải dùng tay đẩy vào trong.
  • Cấp độ 4: Búi trĩ đã lòi hẳn ra ngoài, không tự đầy vào được nữa và sẽ có cảm giác giày cộm, vướng víu mỗi lần đi lại.

Trường hợp trĩ ngoại: Búi trĩ sa hẳn ra ngoài và có những nếp da thừa, có hình dạng gấp khúc xuất hiện ở vùng hậu môn.Nếu để 1 thời gian không chữa trĩ thì kích thước búi trí sẽ ngày một tăng lên.

3. Cách chữa búi trĩ hiệu quả

Khi búi trĩ đã sa hẳn ra ngoài vùng hậu môn, thì tùy vào từng tình trạng bệnh cụ thể của mỗi người mà sẽ dùng các cách chữa trị khác nhau

Đối với trường hợp búi trĩ nhẹ: Người bệnh có thể dùng các loại thuốc bôi hay thuốc đặt, thuốc uống để giúp làm giảm các triệu chứng đau rát, sứng phồng, giảm ngữa và hỗ trợ đưa sa búi trĩ  thụt vào trong.

Lưu ý:

  • Trong quá trình chữa trị cần kết hợp với các việc sau
  • Lúc đi vệ sinh tránh kéo dài thời gian và tránh tình trạng đọc sách hay dùng diện thoại.
  • Cần vệ sinh bằng nước ấm mỗi ngày và lau khô bằng khăn sạch
  • Ăn nhiều thực phẩm kích thích hệ tiêu hóa, uống nhiều nước và tránh ăn những đồ cay nóng.
  • Cần tập thể dục mỗi ngày ít nhất 30 phút.

Đối với trường hợp búi trĩ nặng:

Muốn điều trị khỏi bệnh trĩ thì chúng ta cần phải triệt tiêu hoàn toàn búi trĩ . Tây y sẽ dùng các thủ thuật hay phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ, thắt các tĩnh mạch trĩ tận gốc bằng phẫu thuật Longgo cho kết quả khá khả quan. Tuy nhiên, khi thực hiện loại bỏ búi trĩ bằng các biện pháp thường gây ra rất nhiều đau đớn và có thể xảy ra một số biến chứng như nhiễm trùng hoặc hẹp hậu môn…

Hiện tượng búi trí đã sa hẳn ra ngoài không thụt vào được nữa rất khó khắc phục bằng các thuốc tây y. Hơn nữa, tình trạng búi trí lòi hẳn ra ngoài còn có ảnh hưởng không tốt cho việc sinh hoạt hằng ngày, nếu không chữa trị kịp thời thì sẽ gây ra những căn bệnh nguy hiểm hơn cho cơ thể. Do đó muốn chữa sa búi trĩ nên dử dụng thuốc đông y, bởi thuốc đông y là chữa căn nguyên của bệnh. Sử dụng thuốc đông y lại rất an toàn và tiết kiệm chi phí.

Chữa sa búi trĩ bằng bài thuốc Mộc Trĩ Vương

Hiện nay, nhà thuốc Trúc Sen Đường đã bào chế ra sản phẩm “Mộc Trĩ Vương” điều trị đánh bay khỏi bệnh trĩ cho người bệnh. Mộc Trĩ Vương được đánh giá cao trong việc hỗ trợ điều trị Trĩ. Bởi, lần đầu tiên trên thị trường có một loại sản phẩm có sự kết hợp giữa uống, cao bôi và ngâm. Có công dụng thu nhỏ búi trí, kích thích hệ tiêu hóa, làm giảm sưng đau…. Mộc Trĩ Vương được làm từ các thảo dược quý hiếm, không tác dụng phụ, không tái phát. 

Xem chi tiết sản phẩm Mộc Trĩ Vương:   TẠI ĐÂY

Nguồn: Vuongmocan.vnTIN LIÊN QUAN