Một số biểu hiện bệnh trĩ bạn cần phải biết

Bệnh Trĩ là căn bệnh thường xảy ra nhất trong vùng hậu môn trực tràng, với tỷ lệ bệnh nhân chiếm khoảng 25-45% dân số chủ yêu xảy ra ở Nam giới và phụ nữ mang thai và sau sinh. Nếu bạn không biết phòng ngừa, chữa trị kịp thời và đúng cách thì bệnh trĩ có thể gây biến chứng nguy hiểm. Vậy biểu hiện bệnh trĩ có những biểu hiện gì?

Xem thêm:

1. Bệnh trĩ là gì và biểu hiện của bệnh trĩ?

Bệnh trĩ là bệnh dân gian gọi là lòi dom, căn bệnh gây ra do các tĩnh mạch ở khu vực trực tràng bị co giãn, sung huyết. Các tĩnh mạch này khi bị sung huyết thì tạo thành búi có thể 1 hoặc nhiều búi tùy từng tình trạng của bệnh. Khi tĩnh mạch bị sưng lên trong ống hậu môn thì sẽ tạo ra trĩ nội. Hoặc có thể sưng lên gần cửa hậu môn và sẽ hình thành trĩ ngoại.

Biểu hiện của bệnh trĩ

2. Một số biểu hiện bệnh trĩ bạn cần phải biết

- Chảy máu hậu môn

Bình thường các búi trĩ có niêm mạc khá mỏng và dễ tổn thương khi chạm vào các khối phân lớn cứng khi đi qua hậu môn. Chính vì vậy những bệnh nhân bị trĩ thường có hiện tượng đại tiện ra máu. Ban đầu những hiện tượng ấy sẽ ít nhưng nó sẽ tăng dần nếu như chúng ta không điều trị kịp thời. Để lâu nó sẽ tạo thành giọt, thành dòng.

- Sa búi trĩ

Thông thường các búi trĩ có kích thước khá nhỏ chỉ bằng hạt đậu hoặc hạt ngô, sau đó nếu bệnh nhân tiếp tục không điều trị thì búi trĩ ấy sẽ lớn dần tùy vào chế độ sinh hoạt và kiêng cữ của mỗi người. Sau một thời gian chúng sẽ tiếp tục tăng trưởng về mặt kích thước , trở nên ngoằn nghèo. Bệnh nhân có thể đối mặt với tình trạnh sa búi trĩ.

- Ngứa ngáy hậu môn và có dấu hiệu ẩm ướt

Đây cũng là một trong nhiều triệu chứng của bệnh trĩ, nếu các búi trĩ đã sa lỗi ra hậu môn thì sẽ tiết ga dịch vàng và gây nên hiện tượng ẩm ướt, đồng thời cũng là môi trường thuận lợi tạo điều kiện tốt cho vi khuẩn, nấm phát triển. Từ đó gấy ra những kích thích, viêm nhiễm hậu môn.

- Apxe hậu môn ( Sưng mủ hậu môn)

Đây là triệu chứng dễ gặp ở các bệnh nhân bị trĩ. Là một hiện tượng nhiễm trùng mưng mũ khi vi khuẩn ẩn trú tại hậu môn. Nó thường xuất hiện như một nốt xưng như nhọt, rất đau, gần hậu môn. Nốt xưng có màu đỏ và ấm khi ta sờ vào.

- Nứt kẽ hậu môn

Là hiện tượng xung quanh hậu môn có những vết nứt, nó khá đau và rát đặc biệt là khi bệnh nhân bị táo bón, đi đại tiện khó.Lâu dần sẽ có hiện tượng chảy máu.

- Tắc nghẽn mạch

Hiện tượng này chúng ta thường thấy ở các bệnh nhân bị trĩ giai đoạn cuối, các búi trĩ đã dài ra và thường xoắn vào nhau thành một khối ở hậu môn , gây tắc mạch khiến người bệnh nhức nhối, hậu môn lúc này đã bị xưng đỏ, khó đi đại tiện, máu chảy thành các dòng lớn hoặc thành tia.

Kích thước búi trĩ cũng đã phát triển rõ rệt thậm chí có người to bằng quả chanh, quả chứng gà.

Lưu ý.

Để tránh mắc phải những biểu hiện bệnh trĩ, bạn nên uống một ly nước ấm vào mỗi buổi sáng, tập thói quen tập thể dục như đi bộ hay bơi lội. Hằng ngày nên ăn đầy đủ chất xơ như trái cây, rau củ, uống nhiều nước, giảm dùng đồ cay nóng như rượu bia, cà phê, các thức ăn gây táo bón.TIN LIÊN QUAN