Bệnh trĩ chữa kịp thời tránh viêm nhiễm gây ung thư

Phần lớn người bệnh trĩ có tâm lý xấu hổ, không đi khám ngay, chỉ khi xuất hiện những biến chứng gây đau đớn, khó chịu không thể sinh hoạt bình thường thì người bệnh mới tìm đến bác sĩ và bệnh viện. Người bệnh chớ chủ quan để bệnh mất kiểm soát. Bởi khi bệnh trĩ có các biến chứng viêm nhiễm thì có thể dẫn tới ung thư trực tràng.

Xem thêm:

Bệnh trĩ vốn đem tới quá nhiều phiền phức cho người bệnh, trĩ ngoại độ 1 là và độ 2 là giai đoạn dễ chữa khỏi nhất. Khi bệnh chuyển sang giai đoạn 3, 4 thì bệnh gần như là mãn tính, chữa trị sẽ có thể bị tái phát. Vậy nên khi phát hiện bệnh trĩ ngoại cấp độ 1, 2 thì nên tiến hành điều trị sớm. Bởi khi bệnh trĩ có các biến chứng viêm nhiễm thì có thể dẫn tới ung thư trực tràng.

Theo thống kê hiện ở Việt Nam hơn 50% người bị mắc bệnh trĩ có độ tuổi từ 30 trở lên, vì phần lớn có tâm lý xấu hổ, không đi khám ngay, chỉ khi xuất hiện những biến chứng gây đau đớn, khó chịu không thể sinh hoạt bình thường thì người bệnh mới tìm đến bác sĩ và bệnh viện, nên thời gian điều trị phải kéo dài lâu hơn. Vậy làm sao để thoát khỏi bệnh trĩ, phương pháp nào nào tối ưu phù hợp với người bệnh? Người bệnh chớ chủ quan để bệnh mất kiểm soát.

Hình ảnh các cấp độ của bệnh trĩ

1. Các phương pháp điều trị bệnh trĩ

1.1 Điều trị nội khoa

Bệnh trĩ từ độ 1 tới độ 4 đều có thể đùng phương pháp này.

Dùng các loại thuốc: uống, bôi, đặt.

Mục đích: cầm máu, giúp co búi trĩ, chống viêm, giảm đau, chống biến chứng.

Xem bí quyết của: Bà bầu bị trĩ độ 3 đã khỏi bệnh hoàn toàn như thế nào?

1.2 Biện pháp can thiệp ít xâm phạm

Có sự can thiệp ít xâm phạm, tiến hành các thủ thuật: thắt búi trĩ, tiêm xơ búi trĩ, biện pháp đông lạnh bằng các tia hồng ngoại…

Các phương pháp điều trị bệnh trĩ

Các phương pháp điều trị bệnh trĩ

1.3 Phẫu thuật

Thắt trĩ bằng nhiều phương pháp: bóc tách búi trĩ

Phẫu thuật trích rạch các búi trĩ ngoại lấy các cục máu đông, giúp giảm đau rất nhiều

Không nên dùng phương pháp này cho bệnh trĩ độ 1, 2.

1.4 Sử dụng các sản phẩm nguồn gốc từ thiên nhiên

Trong kho tàng kinh nghiệm y học cổ truyền có rất nhiều các vị thuốc điều trị trĩ hiệu quả như hoa hòe, diếp cá, hoàng bá, phục linh…

Từ các vị thuốc đó bào chế thành các loại sản phẩm rất tiện lợi để sử dụng, không cần đun nấu.

2. Lời khuyên từ các chuyên gia

Người bệnh cần có chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt khoa học:

- Cần ăn những thực phẩm chứa nhiều chất xơ, ăn nhiều trái cây, rau củ quả, uống nhiều nước. Tránh dùng những đồ cay nóng, không uống những đồ uống kích thích có chất cafein hoặc chất cồn.

- Tập thể dục thể thao thường xuyên, bài tập thể dục nhẹ nhàng như đi bộ tránh những môn thể thao vận động nặng như nâng và tập tạ chạy nhanh, tập cơ bụng, không nên tập yoga vì ngồi nhiều dễ làm tình trạng bệnh nặng hơn.

- Luôn giữ vệ sinh hậu môn sạch sẽ, nhất là sau khi đi đại tiện. Người bệnh nên rửa sạch hậu môn bằng nước ấm thay vì dùng giấy lau.TIN LIÊN QUAN